Kem chống nắng cho da nhạy cảm

0
40

Kem chống nắng là giải pháp tốt nhất để che chắn bạn khỏi ảnh hưởng của tia bức xạ UV từ ánh nắng mặt trời. Sau đây là Top 12 kem chống nắng cho da nhạy cảm tốt nhất hiện nay mà Làm Đẹp Nhé muốn chia sẻ đến bạn.


Tin liên quan:


Kem chống nắng là gì?

Kem chống nắng là một trong những kem dưỡng da được sản xuất dưới dạng gel, tip, chai xịt có tác dụng giúp làn da người sử dụng hạn chế sự hấp thụ hoặc phản xạ lại một số bức xạ tia cực tím của mặt trời và giúp chống lại cháy nắng.
Sử dụng thường xuyên kem chống nắng cũng có thể làm chậm hoặc ngăn ngừa sự phát triển của nếp nhăn,  sạm da và chống chảy xệ.

Kem chống nắng vật lý là gì?

Kem chống nắng vật lý là một dạng kem chống nắng vô cơ được sản xuất với một lớp kem màu trắng trên da do Titanium Dioxide. Chất này thường có trong các sản phẩm như kem dưỡng trắng, kem chống nắng và được xem như là chất tạo màu cho mỹ phẩm.

Kem chống nắng hóa học là gì?

Kem chống nắng hoá học là loại kem chống nắng hữu cơ với thành phần hóa học như: avobenzone, oxybenzone, sulisobenzone,…tạo nên.
Kem chống nắng dạng hóa học có khả năng hấp thụ, thẩm thấu và chuyển hoá tia UV thành tia có năng lượng thấp hơn, an toàn hơn, và không gây tổn hại đến da.

Phân biệt kem chống nắng vật lý và hóa học

Kem chống nắng vật lý

Phân biệt kem chống nắng vật lý và hóa học
Chống nắng vật lý – Ảnh: QuangTruong / Bài viết: Kem chống nắng cho da nhạy cảm

Về thành phần

Thường gồm các thành phần titanium dioxide và zinc oxide

Tên gọi

Sunblock

Ưu điểm

 • Tác dụng ngay sau khi thoa lên da mà không cần đợi một khoảng thời như kem chống nắng hóa học
 • Ít gây kích ứng cho da, phù hợp với những người có làn da nhạy cảm và cả da em bé.
 • Tạo thành lớp chống nắng bền vững trong thời gian dài

Nhược điểm

 • Chất kem dày, đặc nên dễ gây bí da, bít tắc lỗ chân lông dẫn tới mụn, da đổ dầu gây tối và sạm màu da.
 • Kem chống nắng dễ bị trôi nếu da tiết nhiều mồ hôi. Do đó, khi phải hoạt động ngoài trời nhiều hoặc phải tiếp xúc với nước, kem chống nắng vật lý sẽ không phù hợp.
 • Thường tạo một lớp màu trắng trên da, không tiệp màu da.
 • Khó tiệp màu với lớp nền trang điểm

Kem chống nắng hóa học

kem chống nắng vật lý và hóa học
Chống nắng hóa học – Ảnh: QuangTruong / Bài viết: Kem chống nắng cho da nhạy cảm

Thành phần
Gồm các chất hữu cơ như sau: avobenzone, oxybenzone, sulisobenzone,…

Cơ chế tác dụng

Hoạt động như một màng lọc hóa học, bảo vệ da khỏi tia UV bằng cách hấp thu, xử lý và phân huỷ các tia này trước khi chúng có thể làm tổn hại đến da.

Tên gọi

Suncreen

Ưu điểm

 • Kem chống nắng hóa học có kết cấu mỏng, nhẹ, ít nhờn rít, ít gây bít tắc lỗ chân lông
 • Không để lại vệt trắng bệt trên da, dễ thấm vào da và không làm da bị bóng dầu
 • Lượng kem phải sử dụng ít hơn so với kem chống nắng vật lý
 • Có nhiều loại với các chỉ số SPF khác nhau và có cả loại có khả năng kháng nước, phù hợp với nhu cầu đa dạng của khách hàng
 • Dễ tiệp màu da và cũng có thể sử dụng để thay để kem lót trang điểm.

Nhược điểm

 • Các thành phần hóa học có thể gây kích ứng da, đặc biệt với người có làn da nhạy cảm
 • Kém bền vững do đó sau 2 tiếng phải bôi lại
 • Sau khi bôi phải chờ 15-20 phút để kem ngấm vào da và có tác dụng trước khi ra nắng
 • Da dầu sử dụng kem chống nắng hóa học dễ bị nổi mụn

Cách chọn kem chống nắng tốt nhất

Cần quan tâm đến chỉ số SPF và PA

Tránh những ảnh hưởng của tia UV đối với cơ thể thì việc lựa chọn kem chống nắng nào cho phù hợp và có khả năng chống lại tia UV.
Để biết khả năng chống lại tia UV của kem chống nắng người ta dựa vào chỉ số SPF và chỉ số PA.

Chỉ số SPF là gì?

Chỉ số SPF (sun protection factor) là định mức đo lường khả năng chống lại tia UV được dùng trong kem chống nắng.
Định mức này được tính theo số giờ và tỷ lệ phần trăm khi sử dụng kem chống nắng trên da. Chỉ số SPF trong kem chống nắng thấp nhất là 15 và cao nhất là 100.
Theo định mức Quốc tế thì 1 SPF có khả năng bảo vệ làn da và hạn chế những tác hại của tia UV trong khoảng 10 phút. Cụ thể là:

 • Kem chống nắng có chỉ số SPF là 15 sẽ có tác dụng bảo vệ dạ trong vòng 150 phút.
 • Kem chống nắng có chỉ số SPF là 50 sẽ có tác dụng bảo vệ dạ trong vòng 500 phút.

Cách đọc hiểu chỉ số SPF và ý nghĩa chỉ số SPF: Chỉ số SPF được hiểu theo 2 cách như sau:

 • Theo thời gian: Nghĩa là lấy chỉ số SPF nhân 10 để tính được thời gian bảo vệ da chống tác hại của tia UVB tính bằng phút. Ví dụ kem chống nắng có chỉ số SPF là 30 thì thời gian bảo vệ da khỏi tác hại của tia UVB là 300 phút.
 • Theo phần trăm: Khi đặt trong điều kiện hoàn hảo thì kem chống nắng có chỉ số SPF là 15 sẽ chặn được khoảng 93,4% tác hại từ tia UV, SPF 30 là khoảng 96,7%, SPF 50 là khoảng 98%. Tỷ lệ này cũng mang tính chất tương đối trong một thời gian nhất định.

Chỉ số PA là gì?

PA (protection grade of UVA) là chỉ số đo lường khả năng lọc tia UVA của kem chống nắng do Hiệp Hội Mỹ Phẩm Nhật Bản công bố.
Cách đọc chỉ số PA trên kem chống nắng: Thông thường trên bao bì kem chống nắng chỉ số PA được thể hiện kèm theo các dấu “+”, được hiểu như sau:

 • PA+ có khả năng chống tia UVA ở mức từ 40-50%.
 • PA++ có khả năng chống tia UVA tốt hơn, ở mức từ 60-70%.
 • PA+++: có khả năng chống tia UVA tốt, tới 90%.
 • PA++++: Có khả năng chống tia UVA rất tốt, trên 95%.

Tuy nhiên đối với một số loại kem chống nắng, có thể không thấy ký hiệu chỉ số PA mà thay vào đó là ký hiệu viết tắt như UVA-UVB, UVA/UVB hay UVA1, UVA2.
Hoặc là những ký hiệu riêng của một số thương hiệu, quốc gia.. Ví dụ như SPF 60-12 nghĩa là SPF 60 và PA+++.
Chỉ số SPF trên kem chống nắng cho biết khả năng chống lại tác hại của tia UVA và tia UVB lên cơ thể.
Thời điểm mùa hè lượng tia UV xuống trái đất cao nhất, gây ảnh hưởng không nhỏ tới cơ thể. Sử dụng kem chống nắng là một biện pháp hữu hiệu tránh lại tác hại của tia UV.

Tìm hiểu làn da để chọn kem chống nắng phù hợp

Làn da nhạy cảm

Nên tìm hiểu các thông số trong thành phần mỹ phẩm, Nếu bạn sở hữu làn da nhạy cảm thì thành phần cần nên tránh xa đó là oxybenzone và PABA, tức là kem chống nắng hóa học đó.
Thông thường các loại kem chống nắng vật lý thường rất ít khi chứa các thành phần gây kích ứng da, và đó sẽ là lựa chọn thích hợp dành cho bạn.

Làn da khô

Đối với da khô, việc chọn kem chống nắng có chứa chất dưỡng ẩm là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, làn da quá khô dễ bị lão hóa và nếp nhăn sau khi phơi nắng trực tiếp.
Vì vậy cho dù bạn có sử dụng kem chống nắng chứa chất dưỡng da thì vẫn nên thoa thêm kem dưỡng trước khi sử dụng kem chống nắng.

Làn da dầu và nhờn

Da dầu mà phải chịu lớp kem dày bám trên mặt thì sẽ nhớp nháp khó chịu vô cùng, chưa kể nếu lớp kem vốn có màu trắng hơn da, lúc bị hòa vào dầu rồi loang lổ không đều màu mới thật là thảm họa.
Bạn nên chọn các loại kem chống nắng có chứa từ “No Sebum” (không gây nhờn) hoặc “Oil Free” (không dầu) trên bao bì, hoặc các loại kem chống nắng dạng gel, nước hoặc dạng xịt để tránh gây bí da.
Nếu bạn không có vấn đề về mụn hoặc da quá nhạy cảm thì kem chống nắng hóa học với kết cấu mỏng nhẹ và khả năng thấm hút nhanh là sự lựa chọn phù hợp với bạn.

Làn da mụn

Rất khó để chọn đúng được loại kem chống nắng thích hợp cho da mụn bởi loại này luôn cần tránh tối đa sự viêm nhiễm và bít lỗ chân lông.
Vì vậy, cần chọn kem chống nắng có viết trên nhãn là “Non-Comedogenic” (không gây bít lỗ chân lông), tránh xa khỏi các loại kem chứa chất dẫn xuất, mùi hương, oxybenzone, cồn và PABA (tức là kem chống nắng hóa học).
Ngoài ra cũng không nên dùng những loại kem nhờn, bóng, dạng gel mà thay vào đó là kết cấu kem nhẹ và không chưa dầu
Với da mụn và dễ bị bít lỗ chân lông thì kem chống nắng vật lý (chứa zinc oxide và titanium oxide) là sự lựa chọn tốt hơn hẳn kem chống nắng hóa học.

12 kem chống nắng cho da nhạy cảm tốt nhất hiện nay

Kem chống nắng Avene

Avene là một hãng mỹ phẩm lớn với đa dạng sản phẩm dưỡng da khác nhau, đặc biệt kem chống nắng là một trong số đó sản phẩm được sử dụng nhiều nhất tại các nước Âu Mỹ.
Thương hiệu Avene hiện có kem chống nắng vật lý, hóa học, vừa vật lý vừa hóa học.

Thông tin mỹ phẩm Avene

Avene được biết đến là thương hiệu Dược Mỹ Phẩm nổi tiếng đến từ nước Pháp với bề dày phát triển gần 300 năm.
Hiện nay, Avene đã trở thành thương hiệu chăm sóc da hàng đầu tại Pháp, thứ 2 trên toàn Châu Âu và dẫn đầu vị trí tại Úc.
Riêng tại Việt Nam, Avene là cái tên xuất hiện trong nhiều đơn thuốc cũng như lời khuyên của các chuyên gia da liễu.
Điều đặc biệt làm nên thương hiệu này chính là thành phần nước được sử dụng từ dòng suối khoáng Sainte-Odile để sản xuất ra các sản phẩm chăm sóc da.
Do đó mà mỹ phẩm Avene lành tính, có thể sử dụng cho mọi làn da kể cả nha nhạy cảm và trị liệu hiệu quả các vấn đề nghiêm trọng về da.

Những sản phẩm kem chống nắng nổi bật của Avene

kem chống nắng nổi bật của Avene

Avene Very High Protection Cream SPF 50+

Kem chống nắng Avene Very High Protection có chỉ số chống nắng chỉ 50+ phối hợp với các thành phần hoạt chất SunSitive Protection có khả năng đảm bảo da được bảo vệ tốt với phổ UV rộng.
Mức giá tham khảo của sản phẩm dùng cho da nhạy cảm này là 700.000 VNĐ/50ml.
Ưu điểm nổi bật 
Sản phẩm có mức giá phải chăng, không gây kích ứng cho da, không bị trôi kể cả khi đi bơi. Người dùng có thể thoa nhiều lớp, dạng sữa nên tán lên da rất dễ dàng tạo thành một lớp mỏng.
Kem Avene còn giúp cân bằng độ ẩm cho da, khả năng bám tốt và có thể sử dụng thay thế lớp nền trang điểm hiệu quả nếu như da láng mịn.
Hạn chế
Khi thoa lên da mặt vẫn có cảm giác hơi dính và bóng nhưng không đến nỗi khó chịu.
Nếu sử dụng cho da dầu sẽ cảm giác hơi bí da. Kem có mùi khá nồng, khoảng 1 tiếng sau khi thoa mới bay mùi bớt nên một số bạn có thể không ưa thích.

Avene Very High Protection Emulsion SPF 50+

Kem có khả năng kiểm soát nhờn tốt, phù hợp cho da dầu và da hỗn hợp thiên dầu. Thành phần chứa hoạt chất chống nắng vật lý, an toàn cho làn da nhờ chứa Titanium Dioxide và phổ chống nắng rộng, tránh khỏi nguy cơ sạm, cháy nắng.
Chỉ số chống nắng của kem đạt SPF 50+ thích hợp dùng hàng ngày. Bên cạnh đó công nghệ Dry Touch kiểm soát cũng như ức chế hiệu quả khả năng hoạt động của tuyến bã nhờn cho làn da khô thoáng suốt ngày dài. Ngoài chống nắng kem còn cung cấp tiến chất vitamin E chống oxy hóa hiệu quả. Mức giá tham khảo của sản phẩm là 350.000VNĐ/50ml.

Avene Very High Protection Cleanance Sunscreen SPF 30+

Dòng này chuyên dùng cho da dầu và da dầu mụn với dạng nhũ tương lỏng, dịu nhẹ, không gây kích ứng và đặc biệt không gây mụn trứng cá.
Chỉ số SPF là 30+ thích hợp dùng hằng ngày. Ưu điểm nổi bật khi dùng sản phẩm chính là khả năng kiểm soát bã nhờn tốt nhờ công nghệ Dry Touch, nhờ thế da được khô thoáng, không bóng dầu.
Không chỉ vậy, kem còn có khả năng chống thấm nước hiệu quả, sử dụng hằng ngày và thoải mái cho các hoạt động ngoài trời.
Mức giá tham khảo của sản phẩm là 682.000/50ml, đây là mức giá khá ưu đãi cho một dòng kem chống nắng lành tính, hiệu quả bảo vệ cao.

Avene Very High Protection Mineral Lotion SPF 50+

Dòng này chuyên dụng cho làn da nhạy cảm, trong thành phần chứa Titanium Dioxide vật lý an toàn tuyệt đối cho làn da.
Không chứa hoạt chất chống nắng hóa học, không chứa cồn, không chứa paraben nên làn da nhạy cảm của bạn sẽ được bảo vệ tuyệt đối mà không lo ngại kích ứng khi dùng.
Kem có chống nắng phổ rộng đối với tia UVB và UVA, ngăn ngừa hiệu quả các tổn thương trên da như lão hóa sớm, ung thư da.
Chỉ số chống nắng SPF 50+ cho khả năng bảo vệ da hiệu quả suốt ngày dài, thích hợp sử dụng hàng ngày. Không chỉ vậy, thành phần kem cung cấp lượng lớn Vitamin E, nước khoáng Avene giúp nuôi dưỡng da khỏe mạnh.
Giá tham khảo là 700.000VNĐ/100ml.

Avene Very High Protection Lotion For Children SPF 50+

Giống như tên gọi đây là sản phẩm hoàn hảo dành cho bé. Kem đã được kiểm chứng an toàn tuyệt đối cho làn da nhạy cảm của trẻ, thành phần chống nắng vật lý dịu nhẹ là Zinc Oxide và Titanium Dioxide.
Sản phẩm có thể sử dụng hằng ngày, sử dụng đi bơi, du lịch nhờ khả năng chống thấm nước hiệu quả.
Ngoài ra, kem còn bổ sung dưỡng chất để nuôi dưỡng làn da, chống hiện tượng oxy hóa. Là dòng chuyên dụng dành cho trẻ em, kem chống nắng Avene ưu tiên hướng đến sự thoải mái khi sử dụng, kết cấu lỏng nhẹ, thấm nhanh và không nhờn rít.
Mức giá tham khảo là 800.000VNĐ/100ml.

Avene Very High Protection Tinted Cream SPF 50+

Đây là dòng kem hội tụ 3 yếu tố chống nắng, dưỡng da và sử dụng khi trang điểm. Công thức chống nắng dịu nhẹ, chỉ số SPF là 50+ sử dụng hằng ngày để bảo vệ làn da một cách hiệu quả trước tia UVA và UVB.
Sử dụng kem trang điểm đẹp, với lớp nền mỏng, không quá trắng sáng và kiểm soát bã nhờn hiệu quả.
Kem chống nắng Avene có độ bám tốt, duy trì lớp trang điểm hiệu quả suốt ngày dài. Bên cạnh, sản phẩm có tác dụng chống oxy hóa, cung cấp vitamin E ngăn ngừa tác động của gốc tự do.
Mức giá tham khảo của sản phẩm là 750.000VNĐ/50ml.

Avene Cleanance Solaire SPF 50+

Dòng này có chất kem lỏng, kiềm dầu, không bóng và không gây nhờn rít, khi thoa cho cảm giác thông thoáng, không gây mụn rất thích hợp cho da dầu. Giá tham khảo của sản phẩm là 650.000 VNĐ/50ml.
Kem chống nắng Avene chuyên dụng cho da dầu chứa màn lọc hóa học và màn lọc hữu cơ mang lại hiệu quả chống nắng vật lý và hóa học.
Vì thế nó ngăn chặn gần như hoàn toàn tia UVB và bảo vệ da cực tốt trước tia UVA. Sản phẩm có khả năng kiểm soát độ bóng nhờn tốt, tạo mờ mịn cho da nên khi bôi kem da không cho cảm giác bóng nhờn, bết dính mà vô cùng khô thoáng.
Kem có kết cấu lỏng, nhẹ dạng nhũ tương nên dễ tán đều thành lớp kem mỏng trên da, bổ sung thêm thành phần dưỡng ẩm cấp ẩm tốt cho da dầu.
Trong thành phần của kem chống nắng Avene không chứa paraben, có thể sử dụng được cho da nhạy cảm. Thiết kế đầu bơm chai kem rất tiện giúp cho không khí không thể lọt vào và điều chỉnh lượng dùng chính xác hơn.
Hạn chế của kem chống nắng Avene mà một số tín đồ không ưa thích chính là có mùi khá nồng. Ngoài ra một số trường hợp da không phù hợp sử dụng có thể kích ứng nổi mụn.

Avene Reflexe Solaire 50+ dành cho mùa đông

Đây là thiết kế mới nhất của hãng vô cùng nhỏ gọn, hình tròn độc đáo đặc trưng, tiện lợi khi bỏ túi mang đi và có thể dùng được cho mặt và cổ.
Kem chống nắng Avene Reflexe Solaire có 3 dạng màng ngăn nắng cực tốt đó là:

 • Direct photoprotection có thành phần khoáng và hữu cơ không kích ứng da.
 • Pre-tocopheryl hay indirect protection hỗ trợ lớp Direct Protection.
 • Nước suối khoáng Avene làm dịu da, không gây mẫn cảm.

Kem chống nắng Avene có khả năng bảo vệ da tốt nhất, ngăn chặn bước sóng UVA và UVB, không chứa silicon hay paraben.
Thành phần có chiết xuất từ Cucurbita Pepo điều hòa tiết bã nhờn, hạn chế bóng nhờn khi thoa lên da, dùng kem chống nắng này có thể dịu da, ngăn ngừa lão hóa nhờ tiền vitamin E và nước khoáng Avene.
Mức giá tham khảo là 300.000VNĐ/30ml và sở hữu ưu điểm sau đây:

 • Thiết kế độc đáo, cầm vừa tay và bật tone cho da khi sử dụng, thấm nhanh không gây cảm giác nhờn rít.
 • Chứa thành phần dưỡng ẩm cao, phù hợp với da thường đến da khô và da nhạy cảm, không lên mụn.
 • Khả năng chống thấm nước tốt, bám tốt kể cả khi ra mồ hôi hay rửa mặt.

Sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật là thế nhưng kem chống nắng Avene dùng cho mùa đông này vẫn có hạn chế. Đó là sử dụng không phù hợp đối với những bạn da dầu hoặc hỗn hợp thiên dầu vì có thể bị bóng da.

Avene Ultra-Light Hydrating Sunscreen Lotion Spray (body)

Không chỉ da mặt mới thoa kem chống nắng mà vùng da body cũng rất cần thiết. Nếu như bạn cảm thấy việc sử dụng cho body tốn thời gian hãy thử sài Avene Ultra-Light Hydrating Sunscreen Lotion Spray ở dạng xịt rất nhanh chóng và tiện lợi.
Sản phẩm xịt phun sương tương tự xịt khoáng, thấm nhanh và không hề để lại cảm giác nhờn rít khó chịu trên da.
Mức giá tham khảo của sản phẩm là 700.000VNĐ/200ml.
Kem dạng xịt tiết kiệm nhiều thời gian hơn so với dạng vòi, kem thấm nhanh trên da, không nhờn rít, bết dính và dễ dàng tán thành lớp mỏng.
Đồng thời khả năng kiềm mồ hôi tốt, giữ ẩm hiệu quả suốt 24h và không chứa paraben, không mùi, chống UVA, UVB cực kỳ mạnh.

Avene Ultra-Light Hydrating Sunscreen Lotion SPF 50+ (Face)

Đây là dòng kem chống nắng dùng riêng cho da mặt, không gây nhờn rít, bóng nhờn hay tạo cảm giác nặng mặt khi sử dụng.
Dạng lotion nên vô cùng thấm nhanh nhờ kết cấu kem lỏng nhẹ. Avene Ultra-Light Hydrating Sunscreen Lotion chỉ số SPF là 50+ không để lại vệt trắng trên da sau khi thoa.
Kem có chỉ số chống nắng là SPF 50+ cùng khả năng chống nước lên đến 80 phút nên bạn có thể yên tâm hoạt động ngoài trời nhiều giờ.
Bên cạnh đó, sản phẩm còn dưỡng ẩm tốt, cho da mềm mượt suốt cả ngày và dòng này có thể dùng như kem lót khi makeup vô cùng tiết kiệm thời gian.
Với mức giá tham khảo tầm trung là 700.000VNĐ/385ml là quá kinh tế cho một dòng kem chống nắng chất lượng cao như Avene.

4.5/5 - (19 bình chọn)